Hướng Dẫn Cách Ngâm Rượu Bằng Thùng Gỗ Sồi Chuẩn Chuyên Gia

Có thể thấy, loại rượu được bằng thùng gỗ sồi ngày càng được yêu thích và khách hàng không chỉ mua từ cửa hàng nữa mà họ còn muốn tự ngâm rượu bằng chính đôi tay của mình. Nhưng làm thế nào để có thể ngâm được một thùng rượu ngon đúng cách thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, hãy để Thùng Gỗ Sồi Ngâm Rượu cùng các bạn hướng dẫn cách ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi chuẩn chuyên gia giúp bạn tạo ra được những loại rượu thượng hạng, thơm ngon chiêu đãi gia đình cũng như họ hàng nhé! Quy trình ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi đạt chuẩn sẽ gồm 5 bước dưới đây.

Mặt sau thùng gỗ sồi Nga
Chuẩn bị thùng gỗ sồi có chất lượng đạt chuẩn

Chuẩn bị thùng gỗ sồi có chất lượng đạt chuẩn

Một số lưu ý khi mua thùng gỗ sồi:

  • Đầu tiên, bạn nên lựa chọn mua thùng rượu gỗ sồi ở những nơi uy tín. Đơn vị cung cấp cần phải có giấy phép kinh doanh rõ ràng và có kinh nghiệm lâu năm.
  • Kiểm tra cẩn thận để tránh gặp những thùng bị lỗi. Kiểm tra xem thùng có hoàn toàn làm bằng gỗ sồi hay không. Trên bề mặt và phía bên trong của thùng có sử dụng sáp hay keo gỗ để dính không. Ngoài ra, cũng cần để ý về ngoại hình thùng có dấu hiệu nứt hay sứt mẻ hay không. Đây là điều vô cùng quan trọng, nếu không kiểm tra kỹ nó sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng rượu mà bạn ngâm sau này.
  • Trên thị trường hiện nay gần như bạn có thể tìm kiếm được bất kỳ loại thùng gỗ sồi nào, bởi chúng vô cùng nhiều mẫu mã, kiểu dáng cũng như dung tích thùng. Chủ yếu thùng gỗ sồi ở các cửa hàng được sản xuất với dung tích 20L, 30L, 50L, 100L cho đến 300L, tùy vào nhu cầu của khách hàng muốn ngâm nhiều hay ít thì sẽ sử dụng loại thùng tương ứng. 

Xem thêm: Thùng rượu gỗ sồi

Kiểm tra thật kỹ các chi tiết của thùng gỗ sồi

Điều đầu tiên khi bạn mua thùng gỗ sồi về, đó chính là bạn cần kiểm tra kỹ các chi tiết của thùng trước khi tiến hàng đem đi ngâm rượu. Một chiếc thùng mới sản xuất sẽ có những khu vực bị dính bụi và những mảnh gỗ nhỏ còn sót lại trong quá trình làm ra nó. Vì vậy, bạn cần có thời gian làm sạch thùng. 

Xem thêm: bán thùng gỗ sồi 20 đựng rượu mới nhất 

Thùng Rượu Gỗ Sồi Nga
Kiểm tra thật kỹ các chi tiết của thùng gỗ sồi

Bên cạnh đó, bạn hãy kiểm tra thật kỹ lưỡng cả bên trong và ngoài của thùng. Và bạn phải chắc chắn rằng thùng không bị nứt vỡ hay được gắn băng keo sáp, vì điều này sẽ gây ảnh hưởng tới mùi vị của rượu ngâm và có khả năng gây ngộ độc.

Ngâm thùng gỗ sồi với nước trước khi tiến hành ngâm rượu

Sau khi bạn đã kiểm tra thật kỹ càng thùng rượu và nó không hề có một lỗi nào thì bước tiếp theo của việc ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi, đó là đổ nước vào thùng và ngâm nước trong từ 3 đến 5 ngày. Việc làm này giúp cho các thớ gỗ có thể dãn nở ra và thùng sẽ kín hơn. Ngoài ra, trong thời gian ngâm nước cũng có thể biết được thùng có bị rò rỉ nước hay không. Sau quá trình này, rượu ngâm cũng có thể ngấm vào trong gỗ sồi dễ hơn. Và rượu sẽ kết hợp với các chất hữu cơ có trong gỗ sồi tốt hơn, đem đến loại rượu có hương vị thơm ngon, thượng hạng.

Cần chú ý là nếu sau khi ngâm nước từ 3 đến 5 ngày trong thùng mà phát hiện ra tình trạng thùng bị rò rỉ nước thì bạn hãy liên hệ ngay đến cơ sở mà bạn mua thùng để có thể đổi tra kịp thời nhé.

Ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

Thùng gỗ sồi ngâm rượu
Ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi

Sau quá trình ngâm nước từ 3 – 5 ngày thì bạn hãy đổ toàn bộ nước có trong thùng ra, để ráo nước trong khoảng thời gian 8 tiếng rồi mới cho rượu vào thùng để ngâm. Lượng rượu đưa vào thùng cũng cần phải vừa đủ khi chỉ đổ ¾ thùng. 

Phần còn lại của thùng thì bạn hãy để trống, như vậy thì quá trình oxi hóa mới có thể tác động được đến những hạt rượu trong quá trình diễn ra ủ.

Xem thêm: CƠ SỞ SẢN XUẤT THÙNG GỖ SỒI

Tiến hành bảo quản đúng cách và theo dõi quá trình ủ rượu

Bước cuối cùng trong quy trình ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi chuẩn chuyên gia đó chính là tiến hành đậy kín thùng và bảo quản rượu. 

Bạn cần chuẩn bị giấy, ghi lại ngày tháng ngâm rượu và dán lên mặt thùng, điều đó sẽ giúp bạn theo dõi được thời gian ngâm rượu tốt hơn. Hãy để thùng rượu ở những nơi khô ráo cũng như tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. 

Sau 2 tháng là bạn  đã có thể mở ra sử dụng rồi. Tuy nhiên đối với các thùng có dung tích tương đối lớn từ 100L trở lên thì thì bạn nên mở ra sử dụng sau 18 tháng để có độ ngon nhất định. 

Thùng gỗ sồi
Tiến hành bảo quản đúng cách và theo dõi quá trình ủ rượu

Còn nếu bạn có thời gian để ngâm rượu và cũng chưa cần mở ra thưởng thức, thì hãy cứ để rượu trong thùng lâu hơn nữa, bởi rượu ngâm càng lâu bao nhiêu thì mùi và hương vị của rượu càng ngon bấy nhiêu. Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước để ngâm rượu bằng thùng gỗ sồi đạt chuẩn. Chúc các bạn ngâm rượu thành công nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *