Tìm hiểu về quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi

Thùng rượu gỗ sồi là sản phẩm có nguồn gốc từ Châu Âu mới được du nhập về Việt Nam trong những năm gần đây. Nó trở thành một sản phẩm ngày càng được ưa chuộng thay thế các bình rượu truyền thống do ngâm rượu rất ngon và mang lại hương vị đặc biệt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Thùng Ngâm Rượu Gỗ Sồi tìm hiểu về quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi nhé!

Thùng gỗ sồi là gì?

Thùng gỗ sồi là gì?

Thùng gỗ sồi thường làm từ gỗ sồi, sử dụng để lão hóa rượu vang, sherry, cũng như các loại đồ uống quý. Việc sử dụng của gỗ sồi trong quá trình lên men rượu vang mang lại sự đa dạng về hương vị và chất lượng. 

Để tạo ra màu sắc, hương vị và hương thơm độc đáo cho nước uống bên trong, mang lại một hương vị vanillin quyến rũ gỗ sồi sẽ được đốt trước khi sử dụng. Những nhà sản xuất rượu vang thường gặp thách thức khi lựa chọn giữa gỗ sồi Pháp và gỗ sồi Mỹ. Gỗ sồi Pháp (Quercus robur, Q. petraea) mang lại sự tinh tế và được lựa chọn cho những loại rượu vang đắt giá nhất. Còn về gỗ sồi Mỹ thường mang đặc tính mạnh mẽ và khả năng chống lão hóa cao hơn, đồng thời cũng mang lại một mùi hương mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Giá thùng rượu gỗ sồi 2024!

Quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi

Quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi dựa vào nhiều yếu tố tác động xung quanh, cùng tham khảo các bước cụ thể sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị loại gỗ tự nhiên

Quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi

Để tạo nên thùng rượu chất lượng tốt nhất hiện nay phải chọn lựa loại gỗ sồi tự nhiên. Các thùng gỗ sồi Việt Nam chuẩn sẽ được đóng từ 100% gỗ sồi nhập khẩu. Các dòng gỗ tự nhiên này chủ yếu đến từ các quốc gia như Pháp, Nga hay Bắc Mỹ – khu vực gỗ sồi sinh trưởng mạnh mẽ và có chất lượng hàng đầu.  Đặc biệt về quy trình chọn lọc gỗ sau khi được nhập khẩu về Việt Nam, sẽ loại bỏ các mắt gỗ xấu và xử lý mới có thể được sử dụng để đóng rượu.

Gỗ sồi cần được lấy từ các cây sồi lâu năm, với tuổi thọ tối thiểu 80 năm đảm bảo tạo nên thùng rượu chuẩn. Các dòng sồi lâu năm có độ rắn chắc và tinh dầu chất lượng sẽ phù hợp cho quá trình ủ rượu mang lại hương thơm rất khác biệt. Thông thường một cây sồi sẽ đủ gỗ để đóng một thùng rượu 200 lít. Chính vì vậy, so với các chất liệu khác thùng rượu gỗ sồi có giá thành tương đối cao so với các bình ngâm rượu truyền thống.

Bước 2: Gia công, xử lý gỗ sồi tự nhiên

Các thân gỗ sồi đạt chuẩn khi được nhập khẩu về xưởng sản xuất sẽ được xẻ nhỏ thành các thanh gỗ với kích thước, độ dày phù hợp với từng dung tích thùng rượu khác nhau. Sau đó, các tầng gỗ này sẽ được hong gió để khô tự nhiên. Thời gian hong các thanh gỗ sồi thường trong khoảng từ 12 đến 36 tháng. Do vậy, các thanh gỗ sồi đảm bảo sẽ khô dần dần, đảm bảo độ dai, chắc chắn của thớ gỗ cũng như vẫn lưu giữ được nhựa sồi tinh túy.

Bước 3: Đóng Thùng Rượu Gỗ

Các thanh gỗ sau khi hoàn thiện sẽ được đóng lại, tạo hình thường rượu gỗ. Đây là một công đoạn đòi hỏi sự tinh tế và khéo léo thợ đóng thùng rượu phải có tay nghề cao. Đảm bảo 100% thanh gỗ được ghép lại kín, không có bất cứ một vết rò rỉ nào. Việc thùng rượu có được tròn, kín hay không phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề thợ đóng thùng rượu.

Bước 4: Hơ lửa mặt trong của thùng rượu

Quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi

Sau khi thùng rượu đã được đóng xong phần khung, chúng ta cần tiến hành đốt lửa hơ mặt trong của bom rượu. Việc hơ lửa này sẽ giúp loại bỏ các mùn gỗ trong quá trình sản xuất. Nhưng quan trọng hơn thế, lớp gỗ cháy nhẹ bên trong thùng rượu sẽ tạo nên vị khói, vị bánh mì đặc trưng cho các dòng rượu ủ trong thùng rượu gỗ sồi.

Bước 5: Hoàn thiện thùng rượu gỗ sồi xuất xưởng 

Sau khi mặt trong của thùng rượu đã đạt độ cháy xém chuẩn, chúng ta sẽ hoàn thiện thùng rượu. Thợ đóng thùng rượu sẽ ghép đậy nắp thùng thật chắc chắn. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ dùng các đai tôn mạ kẽm hay đai sắt cố định bên ngoài thùng rượu thật chắc chắn. Khi này, các thanh gỗ đã đảm bảo ghép kín với nhau 100%.

Mặt ngoài của thùng rượu cũng sẽ được chà nhẵn hoặc trang trí thêm các họa tiết tinh tế. Như vậy, một thùng rượu gỗ chuẩn đã hoàn thiện có thể xuất xưởng

Lưu ý khi lựa chọn thùng rượu gỗ sồi

Những lưu ý khi lựa chọn thùng rượu gỗ sồi chất lượng, như ý muốn dựa vào các yếu tố cụ thể như sau:

  • Cần chú ý chất liệu làm thùng gỗ sồi, thường được làm từ gỗ sồi nhập khẩu chủ yếu là gỗ sồi Mỹ hay gỗ sồi Pháp. Mỗi loại sẽ mang đến hương vị khác nhau, gỗ sồi Pháp mang lại mùi hương nhẹ nhàng, tinh tế. Trong khi đó, gỗ sồi Mỹ sẽ đem lại hương vị mạnh mẽ hơn.
  • Màu sắc gỗ sồi nhập khẩu thường là gỗ sồi màu đỏ hoặc gỗ sồi màu trắng
  • Mùi hương đặc trưng của gỗ sồi thường là mùi trầm, hơi chua và ngửi kỹ có mùi thơm tự nhiên thoang thoảng. 
  • Thử ngâm nước trong 3 ngày để gỗ nở ra trước khi ngâm để kiểm tra nhựa gỗ.

Xem thêm: Cách bảo quản thùng rượu gỗ sồi mới nhất 

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về quy trình sản xuất thùng rượu gỗ sồi.  Mọi chi tiết liên quan hay cần tư vấn thêm về sản phẩm thùng ngâm rượu gỗ sồi, hãy liên hệ Thùng Ngâm Rượu Gỗ Sồi để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *