Sự khác biệt của thùng rượu gỗ sồi của Nga và thùng rượu gỗ sồi của Mỹ

Nên chọn thùng ủ rượu gỗ sồi nga hay lựa chọn thùng ủ rượu gỗ sồi của Mỹ? Loại thùng nào tốt và chúng có những đặc điểm nào khác nhau? Trong bài viết này thungngamruougosoi.com sẽ giúp các bạn hiểu hơn về đặc điểm cũng như sự khác biệt của hai loại gỗ sồi này!

Các loại gỗ sồi được sử dụng để làm thùng gỗ sồi 

Các loại gỗ sồi được sử dụng để làm thùng gỗ sồi 
Các loại gỗ sồi được sử dụng để làm thùng gỗ sồi

Hiện tại có 3 loại gỗ sồi phổ biến được sử dụng để làm Thùng gỗ sồi, đó chính là Quercus Alba, Quercus Petraea và gỗ Quercus Robur.

Gỗ sồi của Mỹ: Chúng có tên khoa học đó là “Quercus Alba” đây là một loại cây sồi trắng và chúng được trồng nhiều nhất ở các vùng Đông Bắc Hoa Kỳ. Cụ thể là chúng được trồng tại các tiểu bang như tiểu bang Kentucky, tiểu bang Missouri, Indiana, Tennessee, Ohio, Pennsylvania và Virginia là một nơi khá phổ biến để có thể trồng và thu hoạch được gỗ sồi trắng.

Gỗ sồi của Nga: Loại gỗ này có tên khoa học là “Quercus robur”. Đây được biết đến là một loại cây sồi khá phổ biến tại châu Âu và phổ biến tại khu vực phía tây của châu Á, chúng bao gồm cả Nga. Nga hiện tại có khá nhiều khu rừng tự nhiên có diện tích rộng lớn, đặc biệt tại phần Tây Bắc bà tại phía nam đây được coi là một nơi chủ yếu trồng cây gỗ sồi.

Lợi ích của thùng rượu ngâm gỗ sồi 

Lợi ích của thùng rượu ngâm gỗ sồi 
Lợi ích của thùng rượu ngâm gỗ sồi

Các loại gỗ sồi khi dùng để ủ hay ngâm rượu đều có khả năng tương tác với rượu và chúng mang lại được những hương vị và những mùi hương đa dạng, phong phú và khác biệt. Từ đó tạo ra được giá trị và loại rượu có màu sắc và hương vị riêng biệt.

Quá trình bạn ngâm rượu trong thùng gỗ sồi, nó sẽ giúp làm mịn và giúp cho hương vị của rượu phong phú hơn. Từ đó tạo ra được một lớp tannin cho rượu.

Gỗ sồi còn có tác dụng giúp điều chỉnh được sự oxy hóa trong quá trình ngâm rượu,và giữ cho rượu trải qua quá trình vừa đủ thời gian để tạo được hương vị rượu như bạn mong muốn và ngăn chặn được quá trình oxy hóa quá nhanh.

Thùng ngâm rượu gỗ sồi còn có khả năng giúp cân bằng được các yếu tố có trong rượu như cân bằng được độ chua, độ ngọt và tannin từ đó tạo ra được những loại rượu có cấu trúc cân đối và phù hợp. 

Những thùng rượu được làm từ loại gỗ sồi chất lượng cao, chúng sẽ có được độ bền và độ ổn định cao, từ đó giúp cho thùng gỗ có được tuổi thọ lâu dài và có thể tránh được các tác động của độ ẩm cũng như sự ảnh hưởng của nhiệt độ. 

Dấu hiệu phân biệt giữa hai loại gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga 

Dấu hiệu phân biệt giữa hai loại gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga 
Dấu hiệu phân biệt giữa hai loại gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Nga

Loại sồi được sử dụng: Gỗ sồi Nga được biết là dòng “Quercus robur”, còn loại gỗ sồi của Mỹ chính là dòng “Quercus alba”. Mỗi một loại gỗ sồi đều mang trong mình các đặc điểm cũng như hương vị và tannin riêng biệt dành cho rượu.

Hương vị của rượu khi ngâm: Loại gỗ sồi của mỹ Mỹ có đặc điểm là những thớ gỗ lỏng hơn nên trong quá trình xử lý, gỗ sồi của Mỹ thường sẽ được cưa thành những thanh có kích thước nhỏ. Do đó khi bạn ngâm rượu, rượu của bạn sẽ được tiếp xúc trực tiếp với các acid lactic có ở trong các thớ gỗ từ đó tạo nên được nhiều mùi rượu khác nhau như mùi vani, mùi sữa dừa và sô cô la. 

Còn đối với gỗ sồi Nga thì chúng có các thớ gỗ khá chắc chắn, khi bạn sử dụng chúng để ngâm rượu thì rượu của bạn khi ngâm sẽ có được hương vị vanilla và hương vị thảo mộc như đinh hương và quế hồi.

Tannin và sự tương tác của gỗ với rượu: Thường thì gỗ sồi của Nga sẽ chứa được ít tannin hơn so với loại gỗ sồi của Mỹ. Do đó mà khi bạn được sử dụng chúng trong trong quá trình ủ rượu, thì gỗ sồi của Nga có thể sẽ tương tác được với rượu một cách tinh tế hơn mà không khiến cho hương vị của rượu trở nên quá chát hay quá khó uống.

 thùng rượu gỗ sồi của Nga và thùng rượu gỗ sồi của Mỹ
Thùng rượu gỗ sồi của Nga và thùng rượu gỗ sồi của Mỹ

Mục đích sử dụng: Loại gỗ sồi của Mỹ thông thường sẽ được sử dụng rộng rãi hơn trong quá trình sản xuất rượu bourbon ở Mỹ. Trong khi đó loại gỗ sồi của Nga thường sẽ được sử dụng cho nhiều loại rượu whisky và các loại rượu vang.

Kích thước và hình dáng của từng loại thùng gỗ: Thùng gỗ sồi của Nga và thùng gỗ sồi của Mỹ sẽ có thể có nhiều hình dáng và các kích thước khác nhau, hình dáng và kích thước của chúng tùy thuộc vào từng yêu cầu và mục đích sử dụng của bạn. 

Xem thêm: CỬA HÀNG BÁN THÙNG GỖ SỒI NGÂM RƯỢU 20L TẠI HÀ NỘI, HCM

Trên đây là những thông tin chi tiết về thùng gỗ sồi cũng như sự khác biệt của cả hai loại thùng gỗ sồi của Mỹ và thùng gỗ sồi của Nga. Từ đó chúng ta có thể thấy rằng cả hai loại gỗ này đều đóng một vai trò khá quan trọng trong quá trình ủ hay ngâm rượu. 

Chúng giúp tạo ra được các sản phẩm cuối cùng với nhiều hương vị và nhiều mùi hương độc đáo. Mong rằng với bài viết này bạn đã hiểu được thêm về các loại gỗ sồi cũng như có thể lựa chọn được cho mình thùng gỗ sồi phù hợp với mục đích cũng như mong muốn của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *