Bảo Quản Thùng Gỗ Sồi Đúng Cách Như Thế Nào?

Cách sử dụng, vệ sinh và chăm sóc thùng gỗ Sồi đúng cách rất quan trọng. Thùng gỗ Sồi là sản phẩm dùng để đựng rượu và bảo quản rượu nên cần được bảo quản nghiêm ngặt. Nếu bảo quản tốt thì tuổi thọ của thùng gỗ Sồi có thể dài lên tới 6 năm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn quý vị cách bảo quản thùng gỗ Sồi đúng nhất.

Thùng gỗ sồi đựng rượu
Đảm bảo thùng gỗ Sồi tốt khi mới mua về

Đảm bảo thùng gỗ Sồi tốt khi mới mua về

Khi mua thùng gỗ Sồi thì bạn phải để ý đến chất lượng của thùng gỗ Sồi. Thùng phải đảm bảo kín nước, cách thanh kim loại được lắp ráp chắc chắn. 

Sau khi đảm bảo thùng gỗ Sồi không bị lỗi gì và đam về nhà thì bạn cũng đừng nên sử dụng luôn mà phải thực hiện một số thao tác để thùng gỗ Sồi phát huy tác dụng tốt hơn.

Trước khi sử dụng thì các bạn hãy làm ướt bên trong thùng bằng nước nóng. Có thể đổ đầy nước nóng vào thùng hoặc làm ướt mặt thùng bằng cách lăn qua lăn lại. Nhiệt độ của nước rơi vào khoảng 80 độ C là đạt. 

Sau khi đã đổ nước vào thùng thì để nguyên trong thùng từ 2 đến 4 tiếng. Bạn cũng có thể sử dụng nước lạnh nhưng phải để trong thùng 12 tiếng để các thớ gỗ có đủ thời gian để giãn nở ra. Làm như thế này thì cũng có thể kiểm tra luôn được chất lượng của thùng, xem thùng có bị rò rỉ nước hay không.

Sau khi ngâm xong thì bạn đổ hết nước ở trong thùng ra và để thùng ráo nước bằng nhiệt độ phòng. Trong trường hợp thùng bị rò rỉ thì không nên tự khắc phục mà phải liên hệ ngay với nhà sản xuất để được đổi trả kịp thời.

Khi đổ nước vào thùng thì bạn phải đảm bảo nguồn nước sạch và không chứa clo, tránh vi sinh vật có trong nước phát triển và bám vào bề mặt thùng.

>>> Xem thêm: Các sản phẩm thùng gỗ Sồi

Bảo quản thùng gỗ Sồi ngâm rượu đúng cách

Trước khi ngâm rượu bạn cũng cần phải tráng qua thùng gỗ ủ rượu bằng nước sôi sau đó mới đổ rượu vào. 

Khi đổ rượu vào thì chỉ nên đổ vơi thùng, lên đến ¾ thùng là ổn vì còn phải chừa chỗ chỗ cho khí oxy có thể đi vào để quá trình lên men diễn ra tốt hơn. 

Thùng gỗ sồi nhập khẩu
Cách vệ sinh thùng gỗ Sồi sau khi ủ

Khi ngâm rượu bạn không nên để thùng như vậy cho đến khi ủ xong mà phải kiểm tra thường xuyên để có thể bổ sung thêm rượu vào trong trường hợp rượu bị bốc hơi và vơi đi quá nhiều.

Trong quá trình ủ rượu thì môi trường xung quanh phải đảm bảo các yếu tố thuận lợi cho quá trình lên men rượu:

– Nhiệt độ xung quanh không quá cao, chỉ dao động khoảng 20-25 độ C và không có ánh sáng mặt trời chiếu vào.

– Độ ẩm xung quanh phải thấp để không tạo điều kiện phát triển cho các laoij vi sinh vật trong quá trình lên men rượu. Độ ẩm tối đa là 75%. 

Để đạt được độ ẩm này thì nên ủ rượu trong hầm chứa rượu, nơi có nhiệt độ thích hợp và không có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách vệ sinh thùng gỗ Sồi sau khi ủ

Rượu gỗ Sồi sau khi ủ xong thì cần phải vệ sinh lại thùng gỗ Sồi. Rượu thành quả có thể đổ ra các bình thủy tinh, gốm sứ hoặc bình rượu gỗ Sồi để sử dụng. 

Nếu sau khi ngâm xong mẻ thứ nhất mà vẫn muốn tiếp tục ngâm rượu bằng thùng gỗ Sồi cũ thì phải vệ sinh cho thùng thật cẩn thận trước khi ngâm.

Để làm sạch thùng gỗ Sồi đã qua sử dụng thì phải có dụng cụ chuyên làm sạch. Bạn có thể đem thùng ra các cơ sở sản xuất cho người ta bảo quản thùng.

Khi vệ sinh thùng thì vòi phun nước lạnh có áp suất cao được sử dụng. Chiếc vòi này có tác dụng làm sạch thùng một cách kỹ càng nhất, sạch cả những cặn bẩn ẩn sâu bên trong thùng.

Sau khi sử dụng vòi nước sạch thì sẽ phải ngâm thùng trong nước ấm để loại bỏ tartrate. Nhiều thùng đã cũ khó xử lý thì phải dùng phương pháp hấp thùng và phải xử lý kỹ thuật lại.

Công đoạn 2: Đổ rượu vào thùng
Cách giúp thùng gỗ Sồi luôn mới

Sau khi đã xử lý kỹ thuật xong thì cần phải kiểm chứng lại bằng cách đổ nước vào thùng. Bạn có thể đổ nước lọc và để nguyên trong vòng 1 ngày. Sau 1 ngày thì đem mẫu nước đi xét nghiệm để kiểm tra xem còn sinh vật sống nào không. 

>>>Xem thêm: Thùng gỗ Sồi giá rẻ tại Hà Nội

Bảo quản thùng gỗ Sồi sau khi ủ

Nếu thùng mới mua về mà bạn chưa sử dụng đến thì bạn cần phải giữ thùng trong môi trường thoáng mát và vệ sinh. Đối với thùng đã ủ rồi cũng vậy. Dưới đây là cách để bảo quản thùng gỗ Sồi sao cho khi sử dụng thùng gỗ Sồi có kết quả tốt nhất.

– Thùng gỗ Sồi sau khi làm sạch và để ráo thì bạn phải duy trì độ ẩm cho thùng bằng cách sử dụng lưu huỳnh.

– Mua một mẩu lưu huỳnh ngắn về và đốt cháy, bỏ vào thùng và đậy kín lại bằng nắp hoặc nút gỗ.

– Dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh thùng, để chừa lại 2 đầu thùng để cho không khí luân chuyển. Nếu không có không khí thì nấm mốc sẽ phát triển mạnh và làm hỏng.

– Lưu ý khi cho lưu huỳnh vào thùng thì không nên để lưu huỳnh tiếp xúc với mặt thùng mà phải luồn dây và treo lơ lửng phía trong thùng.

Cách giúp thùng gỗ Sồi luôn mới

Bề ngoài của thùng gỗ Sồi luôn bị chịu ảnh hưởng bởi thời tiết và các tác nhân cung quanh. Để đảm bảo thùng gỗ Sồi luôn mới thì bạn phải chú ý vệ sinh mặt ngoài của thùng thường xuyên.

Nếu có dấu hiệu nấm mốc thì bạn có thể xử lý bằng dung dịch SO2 pha với axit xitric. Sau khi xử lý xong thì phải xem lại độ ẩm ở nơi bảo quản thùng, tránh thùng bị mốc lần nữa.

Thùng đựng rượu gỗ Sồi được sử dụng rất nhiều trong quy trình ủ rượu vang. 

Tác dụng của thùng gỗ sồi: Mang lại các loại rượu an toàn cho sức khỏe
Tác dụng của thùng gỗ sồi

Để có chất lượng rượu tốt thì quy trình bảo quản thùng rượu cũng rất nghiêm ngặt. Bài viết này là cách để bảo quản thùng rượu sao cho đúng, hy vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *